Địa điểm Bước chuyển mình của người dân trồng cà phê

  • Thread starter hoanggviett
  • Ngày bắt đầu
Thiết kế Website Chuyên Nghiệp - Chuẩn SEO Google
Giá
1,000,000 đ
Điện thoại
0901948336 Gọi ngay
Địa chỉ
Quang Trung, Đà Nẵng - (Bản đồ)
Ngày đăng
Ngày bắt đầu
H

hoanggviett

Member
Tôi đã có một trải nghiệm thú vị khi có mặt tại quán cà phê của Thái Lan. Xu hướng cà phê mới cùng luôn được cập nhật, sản phẩm cà phê cũng liên tục được đa dạng hoá. Điều này tạo nên những động lực mới, giúp cà phê trở nên gần gũi hơn với đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Đối với nhóm khách hàng này, cà phê không chỉ là một loại đồ uống có chứa caffein sử dụng trong ngày. Mà cà phê chính là cầu nối tình bạn, là nhân tố tạo nên cộng đồng cà phê ngày nay. Tuy nhiên, cộng đồng cà phê đang mở rộng ra toàn bộ chuỗi cung ứng, và mỗi bước từ trồng trọt đến chế biến đều góp phần tạo nên hương thơm trong tách của bạn. Mỗi bước đều cần sự góp mặt của vô số người, nhưng điểm dừng không thể xem nhẹ trong quy trình đó chính là canh tác cà phê. Cà phê đã được trồng từ thế hệ này qua thế hệ khác, và người nông dân thời nay có dày dặn kinh nghiệm. Sự cách biệt giữa 2 thế hệ ngày càng mở rộng khi thế hệ trẻ có hai lựa chọn: lên thành phố hoặc tiếp tục con đường của cha mẹ. Ấn bản này của CTI khám phá cuộc sống của những nông dân trồng cà phê trẻ tuổi và mang đến cho bạn góc nhìn của họ và cảm giác trở thành một thế hệ nông dân trồng cà phê mới ở Thái Lan.

WATCHARAPHONG KRATHOMROMPRAI
– Klohaki Coffee Estate –Watcharaphong Krathomromprai, hay còn gọi là Punpun, là một thành viên của bộ lạc đồi Paka-kyaw và là người sáng lập Klohaki Coffee Estate. Thương hiệu của anh đã tròn 02 tuổi, nhưng trước khi tham gia vào hoạt động ở lĩnh vực cà phê, anh đã làm nhiều công việc khác nhau ở Bangkok suốt hơn 20 năm. Trong thời gian ở thủ đô, anh đã có cơ hội uống những ly cà phê ngon nhất, trò chuyện cùng các chủ quán cà phê và nhân viên pha chế, cũng như thỉnh thoảng thảo luận về việc xuất khẩu cà phê với những người bạn nước ngoài. Khi đến Việt Nam du lịch, anh bắt gặp các quán cà phê ở mọi ngõ ngách của thành phố. Anh luôn nói với bạn bè về mong muốn có một thương hiệu cà phê của riêng mình. Punpun sớm cảm thấy chán nản với thủ đô và những ký ức thời thơ ấu về trang trại cà phê của cha mẹ bắt đầu khiến anh muốn trở về nhà. Hai năm trước, anh tạm biệt Bangkok và cống hiến hết mình cho cà phê ở tuổi 38. May mắn thay, anh có một người bạn quan tâm đến việc mở một nhà máy rang xay ở Chiangmai, và sẵn sàng mua hạt cà phê xanh từ anh; đó thực sự là lúc cuộc hành trình cà phê của anh bắt đầu.

TẠO NÊN ĐIỀU KHÁC BIỆT

Trước đây trang trại của gia đình Punpun sử dụng phương pháp sơ chế ướt cho toàn bộ cà phê, nhưng anh đã chuyển sang sử dụng phương pháp honey (bán tự nhiên) và tự nhiên (natural) ngay khi anh bắt đầu sự nghiệp. Gia đình anh ban đầu rất quan ngại vì họ lo lắng rằng sẽ không bán được cà phê bởi trong khu vực chưa hề có tiền lệ này. Tuy nhiên, Punpun đã làm theo cách của mình và mọi quy trình anh chọn đều đã được nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia cà phê. Anh không hoàn toàn từ bỏ phương pháp ướt (wash) và vẫn sử dụng kỹ thuật này trên cà phê từ các trang trại địa phương khác. “Tôi uống cà phê và tôi muốn pha cho mình một tách ngon. Tuy nhiên, khi kinh doanh bạn phải tìm hiểu kỹ mọi thứ và cố gắng giữ vững ý tưởng muốn pha cho mình một ly cà phê ngon vì ai cũng muốn có một ly cà phê ngon”. Có một số thách thức lúc đầu như sân không đạt tiêu chuẩn và thời tiết xấu, nhưng Punpun đã có thể vượt qua chúng theo thời gian.KLOHAKI COFFEE ESTATE – MỘT SỰ LỰA CHỌN MỚI CHO NHỮNG NGƯỜI YÊU CÀ PHÊ

Mặc dù sản lượng hiện tại vẫn còn khá thấp, Punpun và hợp tác xã địa phương đang có kế hoạch tăng sản lượng trong vòng 2-3 năm tới. “Tôi đang có kế hoạch để các thành viên của chúng tôi hướng tới specialty coffee, và sử dụng trang trại cũng như kỹ thuật chế biến làm mô hình mới, tôi liên tục dạy họ cách pha cà phê ngon. Tôi hy vọng cà phê của chúng tôi sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người yêu cà phê,” Punpun chia sẻ, và Klohaki Coffee Estate của anh sẽ không ngừng phát triển các sản phẩm mới sử dụng nhiều quy trình. Vùng đất quý giá “Tôi khuyến khích các bạn trẻ hãy ra ngoài và tìm kiếm những trải nghiệm quý giá trong những môi trường khác nhau. Dành 4-5 năm để học các kỹ năng mới và bạn luôn có thể quay lại và tận dụng mọi thứ bạn đã học để phát triển quê hương của mình nếu bạn không thích những gì ngoài kia. Có bằng cử nhân không có nghĩa là bạn phải làm việc trong văn phòng”.

>> Khám phá thêm về hương vị của Cà phê rang xay Đà NẵngXưởng rang cà phê tại Đà Nẵng đang được người dùng quan tâm khá nhiều trong thời gian qua.

“Chúng tôi có thể sử dụng kiến thức của mình theo nhiều cách khác nhau”, Punpun nói. Anh tập hợp 7 thành viên của doanh nghiệp cộng đồng, họ là những người quyết định trở về nhà và bắt đầu trồng cà phê sau 1 thời gian sống ở thành phố. “Tôi đã đưa họ đến với nhau và nói với họ rằng họ không cần phải ra ngoài tìm việc làm nữa. Cùng nhau, chúng tôi sẽ làm cho việc kinh doanh cà phê phát triển và trở thành một hình mẫu cho thế hệ tiếp theo. Đây là một khởi đầu thuận lợi cho những người nông dân trẻ. Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta không thể thấy làm thế nào một ngọn núi có thể trở thành một mỏ vàng, nhưng bây giờ khi chúng ta đã lớn, chúng ta có thể thấy rằng mỗi inch vuông đất đều có thể tạo ra thu nhập. Chúng tôi có thể sống hài hòa với rừng để rừng sản xuất ra thành phẩm, đổi lại, chúng tôi sẽ chăm sóc rừng”.

SỐNG TRONG SỰ HÒA HỢP

Canh tác cà phê hay bất kỳ công việc canh tác nào đều có thể là thách thức đối với nhiều người. Punpun cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, nhưng niềm hạnh phúc mà anh ấy nhận được khi làm việc trên di sản của tổ tiên mình là rất đáng giá. “Hạnh phúc là chủ quan. Đối với tôi, tôi rất vui khi được làm việc với thiên nhiên và cà phê, và đó là niềm hạnh phúc không thể tìm thấy ở thành phố”. Nếu bạn muốn đến thăm trang trại cà phê của Punpun, bạn thật may mắn vì gần đây anh ấy đã mở một trang trại lưu trú, nơi bạn sẽ có thể trải nghiệm cuộc sống của một nông dân trồng cà phê, học cách thu hoạch quả cà phê và thảo luận về các ý tưởng cà phê với Punpun.

Nguồn : https:/43factory.coffee/news/thay-mau-buoc-chuyen-minh-cua-nguoi-dan-trong-ca-phe/
 
Thiết kế Website Chuyên Nghiệp - Chuẩn SEO Google

Thống kê diễn đàn

Tin
7,639
Bài viết
7,756
Thành viên
1,516
Thành viên mới nhất
vuhoa3536
Bên trên