Đi xkld đài loan muốn chuyển chủ thì làm thế nào? Chia sẻ Add to watchlist

 • Liên hệ
 • Published date: 31/01/2018
  • Hà Nội

Chào cả nhà, em có 2 vấn đề xin hỏi nhờ mn tư vấn giúp:
1. Em  đi xkld dai loan sang được 4 tháng, nay chủ đồng ý cho em chuyển chủ, môi giới nói sẽ tìm chủ mới cho em trong vòng 2 tháng kể từ ngày em nhận được giấy xác nhận chuyển chủ của bộ lao động để em không phải về nước. Nay em xin hỏi là em có phải mất phí chuyển chủ không? Và ai có cong ty nào nhận ld chuyển chủ ở khu vực banqiao, quy trinh di xkld dai loan như thế nào tại shulin thì giúp em với a, k cần tăng ca có thì càng tốt, chủ tốt là OK a. Em xin cảm ơn và hậu tạ.
2. Em bị áp xe răng, em có thẻ bảo hiểm. Nay muốn gọi môi giới cho đi khám thì mất bao nhiêu tiền, và ai đã từng trồng răng xin cho em biết chi phí rơi vào khoảng bao nhiêu?Chào bạn: 


Sau đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn vấn đề mà bạn đang gặp phải như sau:


1. Chuyển chủ lao động có mất phí không? • Chuyển chủ tại Đài Loan có mất phí không?


Chuyển chủ lao động hoàn toàn không mất phí vì đó là quyền lợi của bạn. Chỉ cần chủ lao động hiện tại của bạn đồng ý thì bạn hoàn toàn có thể đổi chủ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thì trước khi bạn chuyển chủ. Hãy tìm chủ lao động mới trước, sau đó xin chuyển chủ bởi một số công ty môi giới họ sẽ tìm cho bạn ngay. Tuy nhiên cũng sẽ có một số công ty môi giới không uy tín lợi dụng điều này để vòi vĩnh thêm tiền từ bạn. • Luật quy định chuyển chủ tại Đài Loan mà các bạn lao động nên biết


a. Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ, và bạn được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:


–    Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).


–    Chủ thuê đi định cư ở nước khác.


–    Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.


–    Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…


–    Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.


–    Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.


–    Ngoài ra, đối với người lao động nước ngoài làm việc trên các tàu đánh cá, nếu thuyền bị hư hỏng, bạn có thể đổi chủ. Đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các công xưởng, bạn có thể đổi chủ khi công xưởng không có việc làm cho bạn; chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án, chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ; chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ; chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, cũng cần có chứng minh của bác sĩ; chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ.


–    Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng).


Xem thêm: lương cơ bản của đài loan 2018


b. Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.


Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước. 1. Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.

 2. Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.


2. Có thẻ bảo hiểm rồi đi khám có mất tiền không?


Công ty xuất kẩu lao động Đài Loan chúng tôi xin khẳng định là không mất tiền. Bởi vì hàng tháng tiền bảo hiểm đã trừ vào các khoản khấu trừ lương hàng tháng của các bạn rồi. Nếu môi giới bắt bạn đóng thêm tiền thì điều đó là hoàn toàn sai.


Nguồn: congtyxuatkhaulaodongdailoanuytin

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

 • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
 • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
 • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
 • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.