Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách nhận biết nguyên nhân triệu chứng bệnh như thế nào Chia sẻ Add to watchlist

  • Liên hệ
  • Published date: 07/10/2017
    • Hà Nội

Các bệnh thường gặp ở gà chọi thường xảy ra quanh năm và hiện chưa có thuốc đặc trị, do đó cần biết các biểu hiện và cách phòng bệnh để tránh gây thiệt hại nhiều tới kinh tế.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách phòng tránh

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách phòng tránh 

Bệnh thường gặp ở gà chọi không thể không nhắc đên căn bệnh dịch tả quái gở 

Biểu hiện của gà mắc dịch tả

Gà chọi khi bị nhiễm bệnh có thể chết rất nhanh chỉ trong vòng 3 đến 4 ngày. Khi mắc những bệnh thường gặp ở gà chọi như dịch tả gà sẽ yếu rất nhanh, bỏ ăn, xù lông, mào tím, lờ đờ…sau những biểu hiện này gà sẽ đến giai đoạn nặng hơn như liệt chân, cánh, ngoẹo cổ, quay vòng tròn…

Cách phòng bệnh dịch tả cho gà chọi

Hiện nay, bệnh dịch tả chưa có thuốc đặc trị dứt điểm, để dịch không xảy ra thì thực hiện phòng các bệnh thường gặp ở gà đánhư dịch tả sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Phòng bệnh bằng vaccin, thực hiện cách nuôi gà chọi kho học, vệ sinh chuồng trại định kỳ và cần vệ sinh tiêu độc ngăn chuột, chim trời có thể mang mầm bệnh tới lây cho gà chọi.

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm  là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi lây lan nhanh chóng

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà chọi

Bệnh này có thời gian ủ bệnh ngắn chỉ từ 1 đến 2 ngày, giống như các bệnh thường gặp ở gà chọi khác như bệnh dịch tả thì khi mắc bệnh gà chọi thường kén ăn, chậm lớn và lông cánh trở nên xơ xác, thở khò khè. Nếu là gà chọi con thường chảy nước mũi, trạng thái uể oải mệt mỏi, ăn ít và tiêu chảy phân trắng. Tỷ lệ mắc bệnh 100% thì số lượng chết do bệnh khoảng 30%.

Cách phòng bệnh viêm phế quả truyền nhiễm ở gà

Là một trong các bệnh thường gặp chưa có thuốc điều trị do đó phương pháp tốt nhất là phòng bệnh cho gà chọi. Thực hiện tiêm vaccin gia cầm theo đúng lịch, cách lý những con gà bị bệnh ra khỏi chỗ khác đồng thời thực hiện sát trùng chuồng trại và dụng dụ chăn nuôi đồng bộ, nhanh chóng.

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và nguyên nhân của chúng

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và nguyên nhân của chúng

Bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm cũng nằm trong danh sách những bệnh thường gặp ở gà chọi

Biểu hiện khi gà chọi mắc bệnh tụ huyết trùng

Mặc dù cũng là một trong những bệnh thường gặp ở gà chọi nhưng biểu hiện bệnh lại không rõ ràng như bệnh dịch tả hay viêm phế quản truyền nhiễm, không thấy được các triệu chứng lâm sàng rõ ràng, thậm chí một số con gà đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên chết. Trừ khi ở giai đoạn cấp tính thì các biểu hiện như sốt cao, ủ rũ, tím tái mặt mũi, bỏ ăn và miệng có chứa dịch nhầy. Khi gà chết và tiến hành mổ gà sẽ thấy xác gà xung huyết nặng, gan bị hoại tử và nội tạng có nhiều điểm xung huyết khá nặng, những trường hợp cấp tính sẽ thấy hiện tượng phù phổi, viêm phổi và viêm gan.

Điều trị và cách phòng các bệnh thường gặp ở gà bệnh: đối với gà ở thể cấp tính thường xảy ra nhanh nên điều trị không đạt được  hiệu quả. Điều trị bằng Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn cho gà chọi hoặc nước uống cho chúng hay tiêm có thể có kết quả trong ổ dịch. Bệnh này duy trì điều trị cần 1 tuần mới có tiến triển. Hiện nay, đối với những căn bệnh thường gặp ở gà chọi hay gia cầm khác nước ta đã sản xuất ra loại vaccin vô hoạt có tác dụng trong bảo vệ gia cầm khỏi tụ huyết trùng. Ngoài ra cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên đạt tiểu chuẩn vệ sinh, tránh bệnh lây lan nhanh chóng.

Khi nuôi gà chọi ngoài phương pháp nuôi chuẩn khoa học, cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin để có các phòng và trị bệnh cho gà chọi nhanh chóng kịp thời tránh để hậu quả xấu xảy ta khiến người nuôi tổn hại về cả vật chất lẫn tinh thần.

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.