Năm căn nguyên dẫn tới viêm gan Chia sẻ Add to watchlist

  • 1 đ
  • Published date: 13/06/2018
  • Modified date: 13/06/2018
    • TP HCM

Viêm gan là trường hợp đặc trưng bởi sự thể hiện của các tế bào viêm. Nếu như không được nhận thấy và chữa trị sớm, viêm gan do bất lỳ lí do hình thành nào cũng đều sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là xơ gan và ung thư gan.


Có các lí do hình thành phổ biến gây ra bệnh viêm gan sau:


1. Virus


Hiện nay, y học đã nhận ra được 8 loại virus gây viêm gan bao gồm virus viêm gan A, B, C, D, E, G, và các siêu vi khác như CMV, EBV. Trong đó, 2 loại virus viêm gan B và C chiếm tỉ lệ người mắc cao nhất. Hai loại virus này là lí do hình thành phổ biến nhất dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan.


Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam đang chiếm 10% - 20% tổng dân số..nếu như viêm gan B đã có vaccine phòng ngừa thì viêm gan C hiện đang là một mối lo ngại lớn lúc chưa cho vaccine dự phòng. Hiện trên thế giới có gần 200 triệu người viễm virus viêm gan C. Tại Việt Nam, con số này đã lên đến 4 – 5 triệu người.


2. Rượu bia


Theo báo cáo, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Chỉ tính riêng trong năm 2015, cả nước tiêu thụ 3,4 lít bia. Mức tiêu thụ trung bình một năm của mỗi người là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu.


Tại các bệnh viện http://phongkhamviemgan.com/phong-kham-da-khoa-hong-phong-lua-dao-co-dung-su-that-484.html ở nước ta, có rất nhiều trường hợp nhập viện vì bệnh gan do rượu bia và số lượng có chiều hướng gia tăng với tốc độ cực nhanh. Ở các khoa gan mật, sẽ có khoảng 1/4 trong số bản thân người bệnh nằm chữa trị bị bệnh xơ gan do 2 căn nguyên chính là viêm gan siêu vi và viêm gan do rượu bia. Trên thực tế, bia rượu là nguyên nhân dẫn đến viêm gan chiếm tỉ lệ chỉ đứng sau viêm gan do virus.


3. Vi khuẩn, ký sinh trùng


Nhiều loại sinh vật đơn bào như amip thường gây các bệnh amip gan. Ở thời đoạn abcès gan, bệnh nhân thường sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau nhiều hạ sườn nên. Kí sinh trùng sốt rét P. Falciparum trong giai đoạn ký sinh ở gan cũng gây ra viêm gan. Trong bệnh cảnh này, gan thường sưng to. Các vai trò quan trọng của gan như chống độc, dự trữ...đều bị suy giảm.


Ngoài ra, thói quen của người Việt Nam có thể thích ăn rau sống , gỏi cá sống , hải sản, thịt tái, thịt chó…Những món ăn này chính là nguồn nhiều lại mang ký sinh trùng như, giun, sán, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn dẫn tới nên những bệnh gan nguy hiểm mà việc điều trị khá khó khăn.


4. Thuốc uống


Hầu hết các thuốc dù được dùng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay dán trên da… đều được chuyển hoá.


Ngoài số ít những người có cơ địa dị ứng dù dùng thuốc với liều lượng nhỏ vẫn có thể dẫn tới viêm gan thì đa phần tình trạng viêm gan do thuốc là do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài mà không có chỉ định hoặc theo dõi của bác sĩ.


Lạm dụng paracetamol (thuốc giảm đau – hạ sốt) là nguyên nhân gây ra viêm gan do thuốc khá phổ biến. Bên cạnh đó, đối tượng phải sử dụng lâu dài các loại thuốc chữa bệnh các bệnh lý nội khoa như thuốc hạ mỡ máu, thuốc trị đái tháo đường, thuốc huyết áp...cũng có khả năng gặp các vấn đề về gan nếu không có sự theo dõi của các bác sĩ cũng như có những biện pháp bảo vệ gan đúng cách.Nhiều người tìm tới các loại thuốc bổ gan, mát gan, giải độc gan… với hi vọng hồi phục chức năng gan. Tuy nhiên, nếu chọn những lọai thuốc không rõ nguồn gốc, cơ chế, thành phần và công dụng chưa được kiểm chứng lâm sàng, đây lại là cách hại gan do vốn dĩ gan đã yếu lại phải “gánh” thêm nhiều loại thuốc bắt buộc càng dẫn đến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.


5. Hóa chất


Hoá chất trong các vật dụng sinh hoạt, trong môi trường sống ô nhiễm cũng như trong các loại thực phẩm bẩn cũng góp phần gây ra cho các trường hợp viêm gan xảy ra nhiều, với mức độ tiêu cực.


Các loại hóa chất này hầu như có mặt khắp nơi như trong môi trường ô nhiễm khói bụi, trong các loại hóa chất tẩy rửa cũng như trong các loại thực phẩm bẩn còn chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp, chất cấm trong chăn nuôi...

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.