Các chỉ số sức khỏe mà người bệnh gout cần chú ý Chia sẻ Add to watchlist

  • Liên hệ
  • Published date: 15/05/2018
    • Hà Nội
[b]Đối có bệnh nhân bị bệnh gút cần để ý đến những chỉ số sức khỏe, những chỉ số sinh hóa máu, sinh hóa nước giải sau để phục vụ cho việc điều trị, kiểm soát bệnh gút. Ngừng thi côngĐây là những chỉ số BIM, a-xít uric máu, xét nghiệm giám định chức năng thận và khảo sát lipid máu... [/b]


[b]>>>>>> [URL='http://xn--bnhgt-bva3154c.vn/thuoc-mibecerex-dieu-tri-khang-viem-giam-dau/']thuốc mibecerex[/URL] [/b]


[b]một. Chỉ số BMI (Body Mass Index)[/b]


BMI là chỉ số khối thân thể, được tính bằng cân nặng của người chậm triển khai (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét). Chỉ số này xác định 1 người bị béo phì hay bị suy dinh dưỡng, không thể hiện được lượng chất béo sở hữu trong cơ thể.


Chỉ số BMI sẽ ko xác thực ở vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi những múi cơ luôn nặng hơn mỡ), lúc chậm triển khai chỉ số BMI sẽ nằm trong mức béo, ko chuẩn xác ở nữ giới có thai, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy (ỉa lỏng, mất nước cấp).


[img]http://media.songkhoe.vn//archive/images/2014/06/30/134339_Untitled-1.jpg[/img]


[i]Bảng thẩm định chỉ số BMI ở người trưởng thành (trên 20 tuổi): [/i]


Dinh dưỡng, lao động, thể dục thể thao hợp lý duy trì chỉ số BMI ở mức độ chuẩn có hiệu quả cao trong đề phòng ngay từ công đoạn nâng cao a-xít uric máu ko triệu chứng, hạn chế phát khởi cơn gút cấp, không để xảy ra gút mãn tính. Người bị bệnh gút mạn nên có chỉ số BMI ở mức độ người gầy.


[b]2. Chỉ số axit uric máu[/b]


Chỉ số a-xít uric máu mang giá trị đánh giá tác dụng của điều trị và là chỉ tiêu của điều trị bệnh gút, mang ý nghĩa hỗ trợ chẩn đoán gút, ko với trị giá chẩn đoán xác định bệnh gút vì: nếu như a-xít uric máu bình thường cũng ko dòng trừ chẩn đoán bệnh gút, và giả dụ a-xít uric máu nâng cao cao không có triệu chứng lâm sàng cũng không thể chẩn đoán bệnh gút.


A-xít uric là sản phẩm trong chu trình chuyển hóa protit (đạm), A-xít uric được lọc qua thận và đào thải qua nước tiểu, một phần nhỏ qua phân. Chính a-xít uric trong máu nâng cao cao gây lắng đọng tinh thể hình kim tại khớp và gây gút cấp


[img]http://luongynguyenthihuong.com/upload/images/dieu-tri-benh-gout3.JPG[/img]


[i]Axit uric trong máu cao là duyên do chính gây bệnh gout.[/i]


Chỉ số a-xít uric máu bình thường:


Nam giới: 200-420 mcmol/L (3.4-7.0 mg/dL) Nữ giới: 140-360 mcmol/L (2.4-6.0 mg/dL) Trẻ em: 20-330 mcmol/L (2.5-5.5 mg/dL)


Chú ý: một số thuốc mang thể khiến cho thay đổi chỉ số a-xít uric trong máu và trước lúc khiến xét nghiệm a-xít uric 8 giờ, nên hạn chế tiêu dùng các thực phẩm làm cho nâng cao nhất thời a-xít uric trong máu như: tạng động vật, hải sản, giết mổ bò bê...


- những thuốc sở hữu thể làm nâng cao nồng độ a-xít uric máu là: Adrenalin, acetaminophen, ampicillin, a-xít ascorbic, thuốc chẹn bêta giao cảm, caffein, các hóa chất điều trị ung thư, cyclosporin, diltiazem, thuốc lợi tiểu lực lượng thiazid, G-CSF, isoniazid, levodopa, lisinopril, methyldopa, niacin, thuốc kháng viêm không hề steroid, phenothiazin, rifampin, salicylat, sildenafil, theophyllin, warfarin.


[b]3, Định lượng a-xít uric trong nước tiểu:[/b]


Xét nghiệm a-xít uric niệu nhằm mục đích:


- Thứ nhất: Định lượng a-xít uric trong nước tiểu 24 giờ, nhằm xác định tình trạng nâng cao bài tiết urat ( trên 600mg/24 giờ) hay giảm thải ( dưới 600mg/24 giờ). Nếu ở hiện trạng nâng cao bài xuất a-xít uric niệu thì không được dùng lực lượng thuốc hạ a-xít uric sở hữu cơ chế tăng đào thài ( ví dụ probenecid).


- Thứ hai: từ nồng độ a-xít uric huyết thanh, nồng độ a-xít uric nước giải tính được độ thanh thải a-xít uric:


[img]http://media.songkhoe.vn//archive/images/2014/06/30/134910_mh2.jpg[/img]


Hệ số này cho phép chẩn đoán phân biệt:


+ tăng a-xít uric máu can dự đến tình trạng nâng cao cung cấp (hệ số thanh thải a-xít uric bình thường hay tăng).


+ tăng a-xít uric máu thứ phát do giảm thải trừ (hệ số thanh thải a-xít uric giảm).


[b]4, các xét nghiệm đánh giá chức năng thận và dò hỏi lipid máu, tuyến đường máu:[/b]


Sau khớp, thận là cơ quan chịu ảnh hưởng phổ biến của hiện trạng lắng đọng tinh thế monosodium urat, bởi thế cần phải dò xét chức năng thận một cách thức sở hữu hệ thống: Xét nghiệm định kỳ ure máu, creatinin máu, protein niệu 24 giờ, PH niệu, siêu thanh thận. Các dò hỏi này nhằm mục đích phát hiện sớm những bệnh của thận như: sỏi thận và đặc thù là suy thận.


>>>>>> [URL='http://xn--bnhgt-bva3154c.vn/benh-gut-co-di-truyen-khong-tinh-di-truyen-theo-gia-dinh/']bệnh gút có di truyền không[/URL]


 

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.