Tìm hiểu tình trạng đau bụng kinh nguyên phát Chia sẻ Add to watchlist

  • 1 đ
  • Published date: 12/02/2018
    • Đồng Nai

Mỗi lúc tới kỳ kinh nguyệt, chị em thường thường xuất hiện những biểu hiện trước kỳ kinh như người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau lưng, đau bụng, đau tức ngực…Trong đó đau bụng kinh là hiện tượng có thể gặp cũng như làm khá nhiều những phiền toái, khó chịu cho chị em. Đau bụng kinh có khả năng có hai cấp độ, đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là trường hợp có khả năng thấy ở những chị em nữ giới, đặc biệt là những chị em dưới 25 tuổi, chưa lập gia đình hoặc chưa giao hợp. Đau bụng kinh nguyên phát có khả năng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng lại dẫn đến cho chị em khá nhiều những rắc rối, mệt mỏi đến sức khỏe. Vậy trường hợp đau bụng kinh nguyên phát là trường hợp như thế nào?Đau bụng kinh nguyên phát là gì?


Các bác sĩ phòng khám phụ khoa ở bình dương cho biết đau bụng kinh nguyên phát hay còn được gọi là đau bụng kinh cơ năng hay còn gọi là thống kinh, dùng để chỉ tình trạng đau bụng ở phần dưới hạ vị mỗi lúc sắp tới hoặc đang trong kỳ hành kinh. Bản thân người bệnh sẽ không biết ra ở cơ quan sinh dục có bất kỳ những biến đổi bệnh lý gì nhưng vẫn bị đau bụng hành kinh. Đau bụng kinh nguyên phát được miêu tả là đau dữ dội, quằn quại, người mệt mỏi vã mồ hôi, mặt mày tái nhợt, bởi cơn đau kéo dài. Một số chị em khi bị đau bụng kinh còn có khả năng bị tụt huyết áp, chóng mặt, nôn nao, tiêu chảy, mặt mày xanh xao. Đau bụng kinh nguyên phát hầu như do sinh lý gây ra bắt buộc, cũng như mức độ của các triệu chứng có khả năng thay đổi.


nguyên do dẫn đến đau bụng kinh nguyên phát.


nguyên do cơ bản gây đau bụng kinh nguyên phát được xác định là do:


Tử cung co thắt quá độ: áp lực co thắt của người đau bụng hành kinh có thể duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, bắt buộc tử cung có thắt quá độ dẫn tới đau bụng kinh.


Tử cung co thắt không bình sẽ, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, dẫn tới tới co thắt thậm chí là co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Huyết áp cao là một trong những nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình có thể của tử cung.


Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) gây ra co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình thường. Những kích thích đó có khả năng dẫn đến sự co thắt không bình có thể của cơ tử cung, dẫn tới đau đớn.


Ống dẫn trứng hẹp, khiến cho việc đẩy máu kinh ra ngoài gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nên những cơn đau bụng quặn thắt kéo dài.Đau bụng kinh nguyên phát sẽ xảy ra ở những đàn bà tronng một hai năm đầu sau khi thấy kinh. Khoảng một vài năm sau chu kỳ kinh đi vào ổn định, trường hợp đau bụng kinh có thể thuyên giảm dần. Trong một số trường hợp tình trạng đau bụng kinh nó có khả năng kéo dài tới lúc bạn lập gia đình.


Đau bụng kinh nguyên phát có thể không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng mỗi khi đến kỳ kinh những cơ đau bụng kinh lại khiến chị em không thể dẫn đến được việc gì, không hoạt động cũng như ăn uống được. Mỗi khi đến kỳ kinh chị em sẽ bị áp lực, lo lắng do ám ảnh bởi các cơn đau bụng kinh. Hoạt động học tập, dẫn đến việc bị gián đoạn gây ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.