Những thông số kỹ thuật ở loa có ý nghĩa như thế nào? Chia sẻ Add to watchlist

  • Liên hệ
  • Published date: 02/03/2018
    • Hà Nội

 


Đa số as các sản phẩm loa đài khác, khi mua loa người dùng dễ gặp phải cảnh bối rối trước bảng thông số điện tử mà bên cung cấp đề ra cho sản phẩm của họ. Trong khi đó, nếu hiểu được chỉ số điện tử , người dùng dễ đánh giá được sơ bộ giá trị và khả năng chính xác của loa.


Kích thước và trọng lượng thiết bị


Kích thước loa là thứ dễ nhận thấy nhất. Mặc dù thế, các hai loa của từng thương hiệu thường được theo 1 phong cách riêng, mục đích tối ưu tiết tấu dựa theo trình độ và kỹ thuật sản xuất của thương hiệu. Vì thế khi xem xét về những thông số của hình dáng thì người dùng nên để ý đến dung tích (thường mường tượng từ mắt) & trọng lượng của thiết bị. Nói theo khía cạnh kích thước & thiết kế, loa nghe nhạc lâu đời dễ thấy thường khả năng chia ra thành 2 loại là bookshelf (loa đặt bàn) và floor standing (loa đứng sàn) hoặc khả năng có tên là loa tháp (tower). Loa bookshelf đa số sở hữu kiểu dáng bé hơn so với loa cột.


Nhìn chung, vs những đôi loa hi-end thực sự thì thiết bị dài & nặng chắc chắn có chất lượng tiếng hoàn hảo hơn loa kích thước nhỏ & khối lượng ít. Nổi bật, loa càng lớn & càng cao thì đa số tiếng bass chắc, rộng và chính xác càng cao. Không những thế, thùng loa càng lớn thì nhà sản xuất sẽ có nhiều cơ hội để tạo ra đường đi khó hiểu cho tiếng ở bên tốt hơn. Các cặp loa cột có thùng loa lớn thường yêu cầu diện tích phòng thư gian cũng phải tương xứng nhằm phát huy hữu dụng. Ngược lại, khi không gian nghe quá bé thì loa bookshelf chắc chắn là lựa chọn hợp lý hơn cho người sử dụng.


Độ nhạy của loa (sensitivity)


Một chỉ số quan trọng khác cần quan tâm lúc sắm loa chính là độ nhạy. Mức nhạy thường được tính từ hệ số decibel (dB), và sử dụng để khoảng áp suất âm thanh mà loa khả năng tạo ra. Thí dụ, loa có độ nhạy 88dB sẽ thể hiện mức áp suất tiếng 88 decibel vs nguồn điện vào một watt và tính ở khoảng cách 1 mét.


Hiểu được chỉ số này mọi người khả năng tìm được công suất đầu ra phù hợp của ampli tổng hợp. Thông thường loa sở hữu độ nhạy càng cao chắc chắn dễ đập, còn loa sở hữu độ nhạy hạ thấp thì càng khó đập (nên có công suất đầu ra của ampli cao). Một vấn đề tạo thảo luận cao nhất đó là thiết bị có mức nhạy chất lượng nghe sẽ hay hơn hay dở hơn so vs thiết bị có độ nhạy kém. Tuy nhiên, nên để ý là mức độ của 1 đôi loa chắc chắn nhờ vào đa số yếu tố, từ thiết kế, chất liệu của hộp loa, cục loa cho đến sản phẩm phối ghép. Vì thế, mức nhạy không nói lên chất lượng của thiết bị mà từng mang lại cho người thấy cái nhìn rõ hơn về mối kết hợp về hiệu năng của loa & ampli.


Trở kháng


Trở kháng của loa thường được nơi sản xuất chọn ở mức dễ thấy là bốn ohm, sáu ohm hoặc tám ohm. Độ cản trở này do cục dây ở trong loa cấu thành.Nắm bắt được trở kháng, người dùng sẽ biết được khả năng thích hợp với ampli sử dụng trong kết hợp. Loa có sự cản trở càng lớn thì ampli sẽ dễ “lái” (drive). Thiết bị có độ cản trợ 8 ohm chắc chắn thuận tiện “lái” hơn so vs loa bốn ohm. Đa số, những nhà sản xuất ampli sẽ thống kê công suất đầu ra theo từng kiểu độ cản trở nhằm người dùng có căn cứ phối ghép. 


Dải tần đáp ứng


Tần số thể hiện là thông số đáp ứng trình độ đưa ra dải tần từ mức thấp nhất đến cao nhất của thiết bị. Thí dụ loa sở hữu tần số tương xứng từ 30Hz – 30kHz chắc chắn có trình độ tái tạo âm bass thấp nhất là ba mươi Hz & âm cao cao nhất là ba mươi kHz. Tần số đáp ứng của thiết bị không cho biết cặp loa đó nghe tốt hay nghe dở. Thêm vào đó, thông số này cũng được nhiều người nhận xét cao vì nó đa số được tất cả nhà sản xuất thông báo vs mục đích giới thiệu. Không những thế, các quy chuẩn chỉ số có thể không được các nhà lắp ráp dùng chung dẫn đến vấn đề giảm độ tin cậy & độ tham chiếu.


Tìm hiểu ngay:


Cách bố trí loa trong phòng hát karaoke


Phụ kiện âm thanh hà nội


 


Loa sub hơi và loa sub điện


 

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.