Tất cả chú ý quan trọng tạo nên hệ thống âm thanh chất lượng. Chia sẻ Add to watchlist

  • Liên hệ
  • Published date: 01/03/2018
    • Hà Nội

 


Không chỉ tần số đáp ứng hay dao động đã khá thân thuộc vs người nghe phổ thông, một hệ thống loa đài tốt đòi hỏi nhiều yếu tố đặc biệt khác để tạo lên thứ bậc và chất lượng.


Dải tần đáp ứng


Theo Canadahifi, khả năng tái tạo âm thanh chuẩn xác trong các dải 1 kiểu tốt nhất, luôn là một trong những yếu tố không thể thiếu & được biết đến nhiều nhất của hệ thống nghe nhạc. Mặc dù thế, khi đi tới tần số cực thấp, những mảnh loa bé thường không có khả năng ổn định khi nhận được xung điện lớn nhằm thể hiện âm bass sâu. Hoặc nếu nhận xung phù hợp với màng loa, thì thường không đủ lực.


1 cách đơn giản và khách quan quan để đánh giá vấn đề này là kiểm tra các ca khúc sở hữu dải tần lên xuống đa dạng. Bản thu All For You của Diana Krall, hoặc album Brothers ở Arms của Dire Straits tất cả là những thí dụ điển hình vs những âm thanh chũm chọe cao inh tai, tiếng bass dồn dập và hạ đến cực thẳm.


Tông nhạc chuẩn chỉ


Muốn phân biệt được âmnhạc cụ nào là của Fender Stratocaster hoặc Gibson Les Paul, âm violon nào là của Amati hoặc Stradivarius, cần hiểu và nghe được hòa âm đặc trưng của mỗi một nhạc sĩ, hơn là các nốt nhạc cơ bản mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể làm được. Không những thế, vấn đề này nên có 1 loa tress thật tốt.


Nếu đó là 1 ca khúc, người nghe khả năng thuận tiện xác định được theo thời gian đâu là 1 nữ danh ca trẻ trung hai mươi tuổi âm sức sống, nhiệt huyết, hoặc 1 chất giọng bốn mươi tuổi điêu luyện, mặn mà và đằm thắm.


Âm trường


Địa điểm ở ca khúc giữa những các nghệ sĩ hoặc người hát cũng bao gồm những chiều dễ hiểu như bề sâu, chiều rộng và bề cao (rất khó khăn nếu muốn đạt được, & chỉ có ở những bộ dàn cao cấp với mức giá cao). Không những thế, “hình ảnh” được ghi nhận này phải cố định lúc người nghe di chuyển xung quanh phòng nhạc.


Muốn cảm nhận được âm trường một kiểu tốt nhất, vấn đề đầu tiên cần làm là tìm 1 album nhạc stereo chất lượng cao, thậm chí những album xưa nhất cũng không thể vẽ ra trường âm thanh ba chiều rõ ràng, cho dù trên hệ thống thiết bị đắt tiền nhất. 1 ví dụ đơn giản như ca khúc You Oughta Know trong album Jagged Little Pill Acoustic của Alanis Morissette khả năng mang lại cho người nghe thấy được vị trí của ca sỹ ở ngay bên phải sân khấu, chiếc guitar acoustic bố trí bên trái, trong khi dàn trống được để ngay phía sau giọng hát.


Khả năng phân giải (bit-rate)


Độ phân giải càng lớn, tiếng càng rõ ràng, dễ hiểu hơn và cũng dễ dàng hơn cho trí não ghi nhớ nhận ra âm thanh này. Điều này tương tự vs một bức ảnh vs khả năng hiển thị không cao khó khăn cho người xem nhận biết tất cả chi tiết nhỏ, chẳng hạn thời gian thể hiện trên một mặt điện thoại hay đoạn văn in trong bìa trong hộc bàn.


Vấn đề về độ thể hiện không cao càng nghiêm trọng lúc có nhiều tiếng hát tốt kèn, trống kèm theo. Lúc đó, tiếng hát của từng người ở 1 dàn hợp xướng chắc chắn dễ bị hoà làm 1, hơn thế nữa tiếng chính cũng có thể biến thành âm thanh du dương tạo theo vần nhạc ở 1 độ bit-rate quá thấp.


Dải động


Sự đặc biệt (được tính bằng đơn vị decibel) tâm khoảng "output" đỉnh của dàn và khoảng tĩnh mịch nhất – tiếng noise tiếng sàn được coi là dải động của một dàn âm thanh hi-fi. Đây là yếu tố mà ai thưởng thức thường phải tỏ ra nhiều tiền nhất để có được vấn đề tốt nhất về âm thanh trên tường bước dải tần đáp ứng, ở mỗi khoảng âm tiếng không giống nhau.


Bản thu của Zepplin, Since I’ve Been Loving You hay bản kết hợp số hai của Mahler mang tên Resurrection đều là các thí dụ hoàn hảo nhằm kiểm tra tần số của 1 dàn âm thanh.


Độ động


Một chi tiết gia công as mành loa sau khi đã xung động lên, phát triển tiếng, khả năng có thời gian để hoàn thành lại địa điểm ban đầu nhằm tiếp tục hoạt động. Khoảng thời điểm này bắt buộc phải nhanh, nếu không dàn sẽ bỏ lỡ 1 vấn đề tiếng quan trọng. Đó cũng là một vấn đề được xem xét lúc đánh giá bất kì dàn loa nghe nhạc nào.


Bất kể một bản thu nào xuất hiện tiết tấu cực nhanh khả năng mức độ là người để thử nghiệm độ động. Ở đó có thể kể đến Concerto for Orchestra của Bartok, Am I Wrong của Keb Mo hoặc bản Overture trong album Tommy của The Who.


Tìm hiểu thêm:


Cách đặt loa nghe nhạc


Cách hàn dây jack âm thanh


 


Kiến thức cơ bản về âm thanh


 

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.