Bạn đã thưởng thức món đặc sản lạp xưởng Sapa hay chưa? Chia sẻ Add to watchlist

  • Miễn phí
  • Published date: 16/05/2018
  • Modified date: 16/05/2018
    • Hà Nội

Trong vô số các món đặc sản của người dân tộc miền núi Tây Bắc, lạp xưởng gác bếp luôn là một món ăn vô cùng hấp dẫn với vị ngọt béo ngậy, dai, giòn, đậm đà và thơm ngon. Những người dân vùng núi cao Tây Bắc đã nghĩ ra cách chế biến và bảo quản thịt để có thể sử dụng quanh năm đó là chế biến thành món Lạp Xưởng. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc lại có một cách làm lạp xưởng không giống nhau nhưng nguyên liệu chung của món ăn này vẫn là từ ruột non và thịt lợn.


>> Tìm hiểu thuốc tắm người dao đỏ mua ở đâu?


Thực chất quy trình chế biến tương đối đơn giản nhưng để làm ra món lạp xưởng ngon rất cần trình độ của người làm. Phần vỏ để làm lạp xưởng chính là lòng non, sau khi mổ lợn, người ta sẽ lấy lòng non rồi rửa sạch bằng rượu để tẩy mùi. Nhân làm lạp xưởng là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông, nói chung là những phần thịt ngon của lợn. Loại thịt trải qua khâu lựa chọn kỹ càng sẽ được băm nhỏ, tẩm ướp bằng gia vị núi rừng tây bắc, hành băm phi thơm, thêm vào đó là mắc khén đặc trưng cùng chút rượu tạo mùi thơm khác biệt.


>> Xem thêm các địa điểm vui chơi tại Sapa


Tiếp theo nhồi nhân thật chặt vào ruột, sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt. sau đó để chung với thịt trâu, bò, lợn để làm thịt khô và lạp xưởng hun khói. Lạp xưởng được treo trên gác bếp và hun dưới than hồng lửa đỏ, theo thời gian phần lạp xưởng sẽ biển đổi dần thành màu vàng cánh gián vô cùng hấp dẫn. Những vùng khác nhau sẽ có thời gian hun lạp xưởng khác nhau. Những dây lạp xưởng hun khói cứ như vậy mà được treo trên bếp có thể sử dụng trong cả năm trời mà vẫn không bị hỏng. Du lịch SaPa hay nhớ thưởng thức món đặc sản này nhé.


>> Tham khảo các xe khách từ Hà Nội đi Sapa

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.