Cách thức sáng tạo một đôi loa nghe nhạc chất lượng Chia sẻ Add to watchlist

  • Liên hệ
  • Published date: 02/02/2018
    • Hà Nội

Muốn thực sự sử dụng âm thanh, một số bạn trẻ đã học thiết kế cho họ một đôi loa . Bạn nên chính tay làm ra một cặp loa nhằm thưởng thức. Cốt lõi chế tạo loa rất đơn giản nhưng cốt lõi là bằng cánh nào để chất âm chân thật và hợp vs tai nghe của mình.


Người sành loa đài có thể làm ra loa hay loa sân khấu theo nhiều kiểu dáng và thiết kế. Các loa tự làm ngoài không giống nhau về hình thức mà cả âm thanh. Nhiều người cho rằng nó thể hiện khí khái của chủ nhân.


Thấy nhiều ở VN là loa cao cấp. Những người DIY cặp loa cho mọi người phải tìm đủ 1 cặp bass, 1 đôi mid & một đôi tweeter. Không những thế bắt buộc suy nghĩ thiết kế thùng làm thế nào phù hợp. Dễ thấy vs loa 3 thanh âm, các DIYer tìm loại thùng dạng cột vì bề ngoài đẹp và dễ bố trí loa.


Tìm loa tách ở nào?Phương pháp thuận tiện nhất là lấy ở một thùng loa có sẵn, cắt tất thiết bị phân tần (thiết bị phân biệt rõ  tiếng trầm, trung & cao cho tất cả loa tốt nhất) rồi cố định lại thùng theo tính toán, bề ngoài & vẻ đẹp của mỗi người.


Về thiết kế các bạn cần sử dụng 1 số phần mềm như Autocad, Solidwork để vẽ mẫu vẽ loa thùng, tiếp đó căn cứ vào tất cả kích thước đã tính toán mà gia công loa. 


Nhiều người thiết kế tỉ mỉ đặt mỗi cặp loa đã hỏng thùng từ nước ngoài đưa về, dự đoán thùng và mạch loa rồi hỗ trợ gia công hoặc thuê thợ làm gỗ đóng thùng chứ nhất khuyết không sử dụng vỏ loa cũ. Ngoài vấn đề đóng thùng, họ còn phải căn chỉnh để thiết bị phân tần phù hợp với đặc tính của từng loa.


Tự làm Loa toàn dải. (Nadywireless)


Con đường khác dòng loa tự chế chính là ráp loa toàn dải (Full range – 1 loa nhưng thể hiện 3 đường tiếng). Các kiểu nhạc thích hợp với loa toàn dải là bài hát cổ điểm jazz và blue.


Tìm hiểu ngay:


·        He thong am thanh hoi thao Toa


·        Micro hội nghị không dây Toa giá rẻ


 


·        Âm thanh hội thảo Bosch chuyên nghiệp


Lúc làm vỏ cho loa full, người ta đa số lựa chọn các loại vỏ dưới đây: Thùng cộng hưởng sở hữu lỗ thoát khí, loa đường dẫn, loa vệ tinh sau (Back Loaded Horn – BLH), và vệ tinh trước. Trong các loại vỏ loa trên thì thùng BLH được sử dụng nhiều nhất ở lĩnh vực chơi loa đài trong khu vực. Một trong những thiết kế được dân chơi “mê” nhất là loa Fostex (Đài Loan) với thùng loa BLH đóng ở VN.


Kiểu vỏ transmission line sở hữu độ dài cao & bé, bên trong là 1 đường dẫn đã tính toán cẩn thận và một đường thoát trung bình. Với thùng loa dạng này cần phải chọn driver sở hữu kích thước 10 – 16 cm.


Tự làm Loa kèn. (Hifi).


Từ 2 chiều hướng trên, người sành loa đài sân khấu ở Việt Nam và thế giới đã dùng các kiểu loa kèn sở hữu khả năng nhạy cao phối ghép từ loa 2 hoặc ba đường tiếng. Người chơi Việt Nam đa số chọn loa Altec của Mỹ nhằm chế tạo hệ thống loa mid cỡ lớn. Loa trung Altec có âm trung rất tốt nhưng tiếng trung trầm không có do đó khi kết nối, các DIYer thường mua luôn loa bass của Altec do thiết bị cho âm thanh chuẩn & rõ ràng. Người sành sỏi cầu kỳ khả năng dùng 2 hoặc 3 ampli cho một cổng loa (bi-amp hoặc tri-amp).


Bên cạnh 3 loại loa này, họ còn hiểu đến loa bằng nhau. Đó là loa sở hữu cấu hình driver trung và treble nằm cạnh driver âm bass. Loa phổ biến được người sành sỏi thích thú vì âm trung và cao khả năng hội tụ. Dê thấy trong loại loa đó là Tannoy & Altec. Với Tannoy kích thước 30 cm đi lên, người sành sỏi thường làm vỏ kiểu kèn theo kiểu dáng của hãng.


Ưu điểm của dùng loa do mình là chúng ta tất cả làm chủ trong việc tìm thiết kế & trang trí sao cho phù hợp với phòng hát của mình. Nếu ước chừng vs các hệ thống loa được lắp ráp đồng bộ thì loa tự chế sẽ có một đặc thù phong cách cá nhân của người thiết kế. Không chỉ thiết kế loa đa dạng mà tiếng của tất cả loa chắc chắn khác nhau, không loa nào giống loa nào.


 

Các tin cùng danh mục

MUA HÀNG AN TOÀN

  • KHÔNG trả tiền trước khi nhận hàng.
  • Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.
  • Hẹn gặp ở nơi công cộng.
  • Nếu bạn mua hàng hiệu, hãy gặp mặt tại cửa hàng để nhờ xác minh, tránh mua phải hàng giả.